การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเลเซอร์ในอุตสาหกรรมการผลิต

May 20, 2023
ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเลเซอร์ในอุตสาหกรรมการผลิต

เทคโนโลยีเลเซอร์ได้แทรกซึมเข้าไปในชีวิตของผู้คนและในด้านต่างๆเทคโนโลยีเลเซอร์ก่อให้เกิดประโยชน์อย่างมากต่อผู้คน และโอกาสในการใช้งานนั้นกว้างมากเทคโนโลยีเลเซอร์ถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมการผลิต อุตสาหกรรมการแพทย์ อุตสาหกรรมการสื่อสาร การตรวจสอบด้านสิ่งแวดล้อม การทหาร ความบันเทิง และสาขาอื่น ๆ และยังเป็นสาขาที่สำคัญสำหรับการพัฒนาของประเทศที่มีการปฏิวัติทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอีกด้วยเทคโนโลยีการประมวลผลด้วยเลเซอร์ใช้ลักษณะเฉพาะของการโต้ตอบระหว่างลำแสงเลเซอร์และสสารในการเจาะ เชื่อม และตัดวัสดุต่างๆเมื่อเทียบกับวิธีการเชิงกล การประมวลผลด้วยเลเซอร์จะเร็วกว่าและมีคุณภาพดีกว่า ปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานอย่างมากนอกจากนี้ การประมวลผลด้วยเลเซอร์ยังสะอาดและปราศจากมลพิษ ซึ่งไม่เหมือนกับการประมวลผลเชิงกล

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเลเซอร์ในอุตสาหกรรมการผลิต  0

การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการประมวลผลด้วยเลเซอร์

1. เทคโนโลยีการทำเครื่องหมายด้วยเลเซอร์:

การมาร์กด้วยเลเซอร์เป็นวิธีการมาร์กที่ใช้เลเซอร์ความหนาแน่นพลังงานสูงในการฉายรังสีเฉพาะที่บนชิ้นงานเพื่อทำให้วัสดุพื้นผิวกลายเป็นไอ หรือผ่านปฏิกิริยาทางเคมีของการเปลี่ยนสี จึงทิ้งรอยไว้ถาวรการมาร์กด้วยเลเซอร์สามารถพิมพ์อักขระ สัญลักษณ์ และรูปแบบต่างๆ ฯลฯ และขนาดตัวอักษรได้ตั้งแต่มิลลิเมตรถึงไมครอน ซึ่งมีความสำคัญเป็นพิเศษสำหรับการต่อต้านการปลอมแปลงผลิตภัณฑ์ลำแสงเลเซอร์ที่ละเอียดเป็นพิเศษที่โฟกัสเป็นเหมือนมีด ซึ่งสามารถขจัดวัสดุบนพื้นผิวของวัตถุได้ทีละจุดคุณลักษณะขั้นสูงของมันคือกระบวนการทำเครื่องหมายเป็นการประมวลผลแบบไม่สัมผัส ซึ่งไม่ก่อให้เกิดการอัดขึ้นรูปเชิงกลหรือความเค้นเชิงกล ดังนั้นจึงไม่ทำให้วัตถุที่ผ่านการประมวลผลเสียหายเนื่องจากหลังจากโฟกัสเลเซอร์แล้ว ขนาดจะเล็ก โซนที่ได้รับผลกระทบจากความร้อนจะเล็ก และการประมวลผลก็ดีดังนั้นกระบวนการบางอย่างที่ไม่สามารถทำได้ด้วยวิธีปกติจึงสามารถทำได้

ข้อมูลประเภทใดที่เลเซอร์สามารถทำเครื่องหมายได้นั้นเกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่ออกแบบในคอมพิวเตอร์เท่านั้นตราบใดที่ระบบการมาร์กแบบวาดที่ออกแบบในคอมพิวเตอร์สามารถจดจำได้ เครื่องมาร์กจะสามารถกู้คืนข้อมูลการออกแบบบนพาหะที่เหมาะสมได้อย่างแม่นยำตราบใดที่เลเซอร์สามารถทำงานได้ตามปกติ ผู้ผลิตเครื่องยิงเลเซอร์สามารถดำเนินการอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานการทำเลเซอร์ทำได้รวดเร็วและต้นทุนต่ำการประมวลผลด้วยเลเซอร์จะถูกควบคุมโดยอัตโนมัติโดยคอมพิวเตอร์ และไม่จำเป็นต้องมีการแทรกแซงของมนุษย์ในระหว่างการผลิต

 

2. เทคโนโลยีการตัดด้วยเลเซอร์:

การตัดสามารถทำได้โดยการใช้พลังงานความหนาแน่นของพลังงานสูงที่เกิดจากการโฟกัสด้วยเลเซอร์ภายใต้การควบคุมของคอมพิวเตอร์ เลเซอร์จะถูกปล่อยออกมาผ่านพัลส์ เพื่อส่งออกเลเซอร์พัลส์ความถี่สูงที่ควบคุมซ้ำๆ เพื่อสร้างลำแสงที่มีความถี่และความกว้างของพัลส์ที่แน่นอนลำแสงเลเซอร์แบบพัลส์ถูกส่งและสะท้อนโดยเส้นทางออปติคัลและโฟกัสไปที่พื้นผิวของวัตถุที่ผ่านการประมวลผล มีจุดแสงขนาดเล็กที่มีความหนาแน่นสูงและพลังงานสูงเกิดขึ้น และจุดโฟกัสจะอยู่ใกล้กับพื้นผิวที่จะประมวลผล หลอมละลาย หรือการทำให้วัสดุแปรรูปกลายเป็นไอที่อุณหภูมิสูงในทันทีเลเซอร์พัลส์พลังงานสูงแต่ละตัวจะพ่นรูเล็ก ๆ บนพื้นผิวของวัตถุทันทีภายใต้การควบคุมของคอมพิวเตอร์ หัวประมวลผลเลเซอร์และวัสดุที่จะประมวลผลจะทำการเคลื่อนไหวสัมพัทธ์อย่างต่อเนื่องตามกราฟิกที่วาดไว้ล่วงหน้า เพื่อให้วัตถุได้รับการประมวลผลรูปร่างที่ต้องการ

 

3.เทคโนโลยีการเชื่อมด้วยเลเซอร์:

การเชื่อมด้วยเลเซอร์เป็นส่วนสำคัญประการหนึ่งของการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการประมวลผลวัสดุด้วยเลเซอร์กระบวนการเชื่อมเป็นแบบนำความร้อนด้วยการควบคุมพารามิเตอร์ต่างๆ เช่น ความกว้างของพัลส์เลเซอร์ พลังงาน กำลังสูงสุด และความถี่ของการเกิดซ้ำ ชิ้นงานจะหลอมละลายเพื่อสร้างกลุ่มหลอมเหลวเฉพาะเนื่องจากข้อได้เปรียบที่ไม่เหมือนใครจึงประสบความสำเร็จในการเชื่อมชิ้นส่วนขนาดเล็กและขนาดเล็กการเกิดขึ้นของเลเซอร์ CO2 กำลังสูงและเลเซอร์ YAG กำลังสูงได้เปิดขอบเขตใหม่ของการเชื่อมด้วยเลเซอร์ได้รับการเชื่อมลึกตามเอฟเฟกต์รูเล็ก ๆ และมีการใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้นในภาคอุตสาหกรรม เช่น เครื่องจักร รถยนต์ และเหล็กกล้าเมื่อเปรียบเทียบกับเทคนิคการเชื่อมอื่นๆ ข้อดีหลักของการเชื่อมด้วยเลเซอร์คือ: ความเร็วในการเชื่อมด้วยเลเซอร์ที่รวดเร็ว ความลึกขนาดใหญ่ และการเสียรูปเล็กน้อยสามารถเชื่อมได้ที่อุณหภูมิห้องหรือภายใต้สภาวะพิเศษ และอุปกรณ์เชื่อมนั้นติดตั้งได้ง่ายตัวอย่างเช่น เมื่อเลเซอร์ผ่านสนามแม่เหล็กไฟฟ้า ลำแสงจะไม่เบี่ยงเบนเลเซอร์สามารถเชื่อมในอากาศและก๊าซบางสภาพแวดล้อม และสามารถเชื่อมผ่านกระจกหรือวัสดุที่มีความโปร่งใสกับลำแสงหลังจากโฟกัสเลเซอร์แล้ว ความหนาแน่นของพลังงานจะสูงหลังจากโฟกัสลำแสงเลเซอร์แล้ว จะได้จุดเล็กๆ และสามารถจัดตำแหน่งได้อย่างแม่นยำสามารถนำไปใช้กับการประกอบและการเชื่อมชิ้นส่วนขนาดเล็กและขนาดเล็กในการผลิตแบบอัตโนมัติจำนวนมาก เช่น สายวงจรรวม แฮร์สปริงของนาฬิกา และปืนอิเล็กตรอนแบบหลอดภาพการเชื่อมด้วยเลเซอร์ไม่เพียงแต่มีประสิทธิภาพการผลิตที่สูงและสูงเท่านั้น แต่ยังมีโซนที่ได้รับผลกระทบจากความร้อนเล็กน้อยและไม่มีมลภาวะต่อข้อต่อประสาน ซึ่งช่วยปรับปรุงคุณภาพการเชื่อมได้อย่างมาก
สามารถเชื่อมชิ้นส่วนที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ ใช้การเชื่อมทางไกลแบบไม่สัมผัส และมีความยืดหยุ่นสูงการใช้เทคโนโลยีการส่งผ่านใยแก้วนำแสงในเทคโนโลยีเลเซอร์ YAG ทำให้เทคโนโลยีการเชื่อมด้วยเลเซอร์ได้รับการส่งเสริมและนำไปใช้อย่างกว้างขวางมากขึ้น

 

3.เทคโนโลยีการทำความสะอาดด้วยเลเซอร์:

การทำความสะอาดด้วยเลเซอร์คือการใช้การสั่นสะเทือนความถี่สูงที่เกิดจากความยาวคลื่นของเลเซอร์เพื่อทำลายสิ่งที่แนบมาบนพื้นผิวของวัตถุ และใช้อุณหภูมิสูงในทันทีที่สร้างโดยเลเซอร์เพื่อทำให้สิ่งที่แนบมาลอกออกจากพื้นผิวของพื้นผิว เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ในการทำความสะอาด
เป้าหมายของการทำความสะอาดด้วยเลเซอร์รวมถึงชั้นมลพิษ ชั้นสี ชั้นสนิม ชั้นยึดเกาะ ฯลฯ บนพื้นผิวของวัสดุใดๆการใช้งานส่วนใหญ่ประกอบด้วย: การทำความสะอาดแม่พิมพ์ การขจัดสีพื้นผิวโลหะและข้อต่อบัดกรี การขจัดออกไซด์ คราบน้ำมัน การบูรณะและการอนุรักษ์วัตถุโบราณและสถานที่ทางประวัติศาสตร์ ฯลฯ